Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường, sân khấu chuyên nghiệp

Một hệ thống âm thanh hội trường hoàn chỉnh cần đến rất nhiều yếu tố không chỉ trong khâu lắp đặt thiết bị mà còn ở khâu chuẩn bị, và để có thể hoàn thành lắp đặt một cách tốt nhất thì chúng ta rất cần đến đội ngũ uy tín để tư vấn, thiết kế cấu hình của một dàn âm thanh sân khấu, hội trường cơ bản. Lạc Việt Audio sẽ thiết kế âm thanh hội trường, đáp ứng các nhu cầu lắp đặt của bạn đúng yêu cầu với giá thành hợp lý.

Tại sao cần thiết kế âm thanh hội trường?

Thiết kế âm thanh hội trường là công đoạn vô cùng cần thiết vì các đơn vị tư vấn, lắp đặt sẽ lắng nghe các thông tin, nhu cầu từ bạn và đưa ra các phương án, cấu hình thiết bị sao cho phù hợp nhất với yêu cầu lắp đặt. Lý do mà thiết kế hệ thống âm thanh hội trường được ưu tiên và quan trọng như vầy là bởi có thể giúp khách hàng có thể mang đến những lợi ích trong quá trình sử dụng hệ thống âm thanh.

Thiết kế âm thanh hội trường
Thiết kế âm thanh hội trường

Đảm bảo cho dàn âm thành có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sử dụng, đồng thời mang đến sự chuyên nghiệp cho đơn vị tổ chức. Hệ thống âm thanh có thể cho khả năng tái tạo âm thanh bùng nổ, sống động, vang dội đầy ấn tượng, chinh phục được nhiều người người tiêu dùng khó tính. Bên cạnh đó khi thiết kế một dàn âm thanh có thể tối ưu chi phí lắp đặt nhất có thể.

Thiết kế âm thanh hội trường cần thiết bị gì?

Một hệ thống âm thanh cơ bản cho sân khấu, hội trường thì cần các thiết bị dưới đây:

Loa sân khấu, hội trường

Đây là dòng loa vô cùng đa dạng, bao gồm các loại loa như loa full range, loa siêu trầm, loa monitor,….Dòng loa toàn dải có thể kể đến loại loa sân khấu đứng thường thấy và loa array treo sân khấu, chúng có thể tái tạo âm thanh cực tốt, đầy đủ cung bậc âm thanh. Với loa sub siêu trầm hỗ trợ các dải âm trầm thấp, sâu lắng cho âm thanh thêm trọn vẹn và ấn tượng hơn.

Hệ thống loa sân khấu, hội trường
Hệ thống loa sân khấu, hội trường

Micro chuyên dụng

Micro là thiết bị không thể nào thiếu được trong các dàn âm thanh hội trường, và tuỳ vào từng mục đích mà kiểu mẫu, số lượng micro sẽ được chọn lựa. Mic có thể thu bắt được giọng nới của người dùng và xử lý âm thanh rồi phát qua loa cho khán giả nghe thấy. Nếu là các sự kiện hội nghị, lễ tuyên dương,…thì thường sử dụng micro cổ ngỗng để bục phát biểu. Còn nếu là để biểu diễn văn nghệ, văn hoá giải trí, diễn thuyết,…thì có thể sử dụng micro không dây – đang được ưa chuộng nhất mọi loại hình hệ thống âm thanh.

Micro không dây được sử dụng phổ biến
Micro không dây được sử dụng phổ biến

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất có thể khuếch đại âm thanh, chúng lấy tín hiệu từ đầu vào và khuếch đại âm thanh để đảy chúng ra loa. Thường được ưa chuộng nhất chính là 2 loại cục đẩy 2 kênhcục đẩy 4 kênh, chúng có thể mang đến cho bạn mức công suất bùng nổ, đủ để duy trì dàn loa mạnh mẽ, ấn tượng của bạn.

Cục đẩy công suất khuếch đại âm thanh
Cục đẩy công suất khuếch đại âm thanh

Bàn mixer

Bàn mixer là thiết bị có thể trộn các tín hiệu âm thanh và xử lý, tinh chỉnh chúng sao cho có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Với vai trò như là trung tâm của dàn âm thanh, mixer có thể kết nối với các thiết bị như micro, vang cơ, vang số, đàn organ…và điểu chỉnh được các thiết bị đó.

Bàn mixer - trung tâm dàn âm thanh
Bàn mixer – trung tâm dàn âm thanh

Vang số

Vang số cũng có khả năng xử lý các tín hiệu âm thanh và tinh chỉnh nó, nhưng chỉ phù hợp với các dàn âm thanh nhỏ, và khi muốn tiết kiệm chi phí. Nhờ phần mềm chuyên biệt của vang số mà các tín hiệu, âm thanh đi qua vang số sẽ được đưa lên máy tính tinh chỉnh. Cho ra âm thanh có chất lượng tốt và độ chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Vang số dùng cho các sân khấu nhỏ
Vang số dùng cho các sân khấu nhỏ

Các thiết bị âm thanh khác

Còn rất nhiều thiết bị âm thanh phụ trợ nữa mà bạn có thể chưa biết, chúng thường được sử dụng cho các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, yêu cầu dàn âm thanh phải chi tiết, hoàn chỉnh, có thể kể đến như: Crossover, Compressor, Driverack,… hay các phụ kiện như dây giắc.

Tiêu chuẩn thiết kế âm thanh hội trường

Để có thể thiết kế được một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp cho sân khấu, hội trường thì bạn có thể làm theo các tiêu chuẩn sau:

Xác định không gian, quy mô, số lượng người tham gia

Trước tiên chúng ta cần phải xác định rõ về không gian lắp đặt có quy mô và số lượng người tham gia như thế nào để lựa chọn được các thiết bị âm thanh hợp với yêu cầu. Với các quy mô lớn từ 200 chỗ ngồi trở lên cần phải được trang bị các loại loa có công suất lớn, đảm bảo âm thanh có thể bao quát, vang dội, khuếch tán ra khắp không gian lắp đặt.

Quy mô sân khấu ảnh hưởng đến thiết bị âm thanh
Quy mô sân khấu ảnh hưởng đến thiết bị âm thanh

Trong trường hợp hội trường trần cao thì việc thiết kế trở nên đơn giản. Nhưng với những hội trường trần thấp dưới 4m, việc treo các loa công suất lớn sẽ không phù hợp cho những vị trí nghe khác nhau.

Chất lượng âm thanh đạt yêu cầu

Đây là yếu tố hàng đầu cho bất kể dàn âm thanh nào, các thiết bị phải đáp ứng được các yêu cầu như loa có thể tái tạo âm thanh hoàn hảo, chất âm bùng nổ, sống động, micro  có khả năng thu âm tiếng cực tốt, độ nhạy cao. Bên cạnh đó bàn mixer, vang số, amply phải có đầy đủ các chức năng quan trọng và phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng.

Chất lượng âm thanh mạnh mẽ, bùng nổ
Chất lượng âm thanh mạnh mẽ, bùng nổ

Tính tương thích, phối ghép phù hợp, chặt chẽ

Các thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường cần phải đảm bảo sự tương thích về thông số kỹ thuật với nhau để có thể phối ghép chúng tạo nên cả một hệ thống cho ra được âm thanh chân thực, sinh động và chất lượng nhất. Tốt nhất là bạn nên chọn những thiết bị cùng hãng với nhau hoặc để các chuyên gia lên cấu hình hệ thống vì họ sẽ biết chúng có kết hợp tốt với nhau hay không. Tránh trường hợp tự ý chọn các thiết bị và chúng lại xảy ra lỗi khi kết nối.

Giữa các thiết bị phải có sự chặt chẽ
Giữa các thiết bị phải có sự chặt chẽ

Cách bố trí loa hợp lý

Cách đặt loa đúng vị trí cũng rất quan trọng khi chuẩn bị thiết kế âm thanh hội trường, sân khấu.

 • Không đặt loa hướng vào tường, góc, sàn nhà hay trần vì như vậy âm thanh phát ra sẽ bị vang dội lại.
 • Loa cũng hướng về người nghe.
 • Tâm của màng loa bằng với chiều cao ngang tai người nghe.
 • Khoảng trống sau lưng của người nghe càng lớn thì càng tốt. Có thể ban hãy đặt một tấm hút âm bằng vải hoặc xốp để chống các âm thanh dội từ tường lại.
Bố trí loa phù hợp
Bố trí loa phù hợp

Tính thẩm mỹ cao, phù hợp không gian

Bên cạnh chất lượng của các thiết bị âm thanh có thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng thì thiết kế đẹp mắt cũng là một điểm cộng cho dàn âm thanh đó. Tốt nhất nên chọn những chiếc loa đơn giản mà sang trọng, màu sắc đồng bộ với các thiết bị khác, không gây lạc quẻ mà giống như là một phần của dàn âm thanh này. Một hệ thống âm thanh hội trường có thiết kế ấn tượng có thể gia tăng độ nhận diện với người tham gia.

Sang trọng, ấn tượng
Sang trọng, ấn tượng

Sử dụng thêm các thiết bị loại bỏ tạp âm

Dù bất kỳ hệ thống âm thanh nào thì việc xử lý tín hiệu âm thanh tránh khỏi các hiện tượng hú rít, tạp âm là không thể thiếu. Đây là yếu tố góp phần giúp đảm bảo chất lượng âm thanh của hệ thống nên cần có sự chuẩn bị tốt từ các bước chuẩn bị, xây dựng sân khấu, sử dụng các vật liệu như xốp, mềm, gỗ, rèm để giảm tiếng vang – echo xảy ra trong hội trường.

Giá thành hợp lý

Nên lựa chọn đâu tư vào các thiết bị âm thanh có giá thành hợp lý, phù hợp với dự toán kinh phí của bản thân. Để được giá tốt nhất và hưởng các chế độ hậu mãi nên tham khảo sản phẩm ở các đơn vị mua bán uy tín.

Nên có lựa chọn giá thành phù hợp
Nên có lựa chọn giá thành phù hợp

Lựa chọn các đơn vị tư vấn, thiết kế uy tín

Đây là một bước đi cũng rất quan trọng bởi khi đã lựa chọn được đơn vị có uy tín như Lạc Việt Audio thì có thể đảm bảo về chất lượng sản phẩm, đầy đủ các giấy tờ liên quan, nguồn gốc xuất xứ, tránh được các hàng giả, hàng kém chất lượng, làm ảnh hưởng đến sự kiện mà bạn tổ chức.

Quy trình thiết kế hệ thống âm thanh hội trường

Một hệ thống âm thanh cho sân khấu, hội trường sẽ được thiết kế như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay dưới đây nhé.

Tiếp nhận thông tin và nhu cầu khách hàng

Đầu tiên các đơn vị tư vấn sẽ tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng và nghiên cứu các thông tìn về không gian lắp đặt, diện tích, chỗ ngồi, vị trí và các nhu cầu của họ về dàn âm thanh như thế nào, từ đó  mới có thể lên cơ bản các thiết bị âm thanh cần thiết.

Tiếp nhận thông tin từ người mua hàng
Tiếp nhận thông tin từ người mua hàng
 • Thiết kế âm thanh hội trường biểu diễn: Sử dụng micro không dây hoặc micro có dây nhưng không dùng micro cổ ngỗng.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường để họp: Cần micro cổ ngỗng, cần amply cho loa âm trần nhưng không cần sử dụng loa sân khấu, thay vào đó nên dùng loa hộp treo tường.
 • Thiết kế âm thanh hội trường di động: Sử dụng loa có trọng lượng nhẹ hoặc được trang bị phụ kiện dễ dàng di chuyển.
 • Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường có diện tích khác nhau: Hội trường 100m2 thì dùng 1 hoặc nhiều loa có công suất 350W. Nhưng hội trường 200m2 phải dùng loa 500W.

Tính toán kinh phí cho cấu hình

Bởi là lắp đặt một hệ thống đầy đủ các thiết bị khác nhau nên chúng sẽ có giá thành khá cao, trước khi dự định tổ chức sự kiện, sân khấu bạn nên khảo sát giá thành mặt bằng chung của các thiết bị này. Chúng tôi có thể báo giá qua cho bạn như sau:

 • Hội trường: 50 – 100m2: 40 – 70 triệu đồng
 • Hội trường: 101 – 150m2: 71 – 120 triệu đồng
 • Hội trường: 151 – 250m2: 121 – 170 triệu đồng
 • Hội trường: 251 – 350m2: 171 – 230 triệu đồng
 • Hội trường: 351m2 trở lên: trên 230 triệu đồng

Thiết kế âm thanh hội trường

Sau khi nắm được các thông tin, nhu cầu sử dụng cũng như kinh khí dự trù thì tiếp đến chinh là công đoan lên sơ bộ các thiết bị âm thanh phù hợp nhất với khách hàng. Mỗi thiết bị đều có một lợi thế riêng và phù hợp với từng quy mô, nhu cầu riêng biệt.

Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
Thiết kế hệ thống âm thanh hội trường
 • Nếu hội trường có tiêu âm, thiết kế âm thanh hội trường có loa array (dòng loa rất hay nhưng dễ hú rít nên cần tiêu âm tốt) vào sử dụng.
 • Nếu hội trường không có tiêu âm, hãy lựa chọn những dòng loa hội trường như của JBL, Yamaha sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.
 • Nếu diện tích hội trường nhỏ chỉ tầm 50 – 60m2 thì loa âm trần hoặc loa treo tường sẽ là ưu tiên hàng đầu.
 • Với diện tích không gian lớn nên sử dụng các loại thiết bị có công suất lớn cho âm thanh vang dội hơn.

Dựng bản thiết kế trên mô hình 3D

Với bản thiết kế được vẽ lại trên mô hình 3D không chỉ khẳng định sự chuyên nghiệp của đơn vị thiết kế mà còn cho khách hàng có thể dễ hình dung hơn về sơ đồ lắp đặt, đồng thời từ đó có những điều chỉnh kịp thời, tránh hoàn tất lắp đặt rồi mới có điều chỉnh, gây khó khăn khi đang setup.

Sử dụng mô hình 3D thiết kế âm thanh hội trường
Sử dụng mô hình 3D thiết kế âm thanh hội trường

Lạc Việt Audio – Địa chỉ tư vấn, thiết kế âm thanh hội trường uy tín

Lạc Việt Audio là đơn vị cung cấp và lắp đặt hệ thống âm thanh có đầy đủ các mẫu mã về thiết bị mà bạn muốn tìm, không chỉ vậy mà mỗi sản phẩm đều được cung cấp đầy đủ giấy tờ CO CQ, nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo hàng chính hãng chất lượng cao, nâng cao uy tín. Ngoài ra chúng tôi còn có những chính sách bảo hành và bảo trì cho khách hàng đến mua hàng trong vòng 2 năm cùng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khác.

Trên đây là một số thông tin về thiết kế âm thanh hội trường là một bước cần thiết khi mà bạn đang muốn sở hữu một dàn âm thanh chuyên nghiệp cho sân khấu với các sản phẩm có thiết kế hiện đại, cùng khả năng xử lý âm thanh đỉnh cao có thể đáp ứng các nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Nếu bạn có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết hay sở hữu sản phẩm này về cho dàn âm thanh của mình thì hãy lên hệ đến Lạc Việt Audio qua số Hotline: 0982655355 để được tư vấn và trải nghiệm sản phẩm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *